Thoa kem chống nắng bao nhiêu là đủ, mấy lần trong ngày?

Admin daothinhuquynh
Thứ Sáu, 27/08/2021

Bạn có biết mỗi người nên thoa kem chống nắng bao nhiêu là đủ và nên thoa bao nhiêu lần trong 1 ngày? Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) cho biết, hầu hết mọi người hiện chỉ thoa 25-50% lượng kem chống nắng cần thiết. Điều này khiến cho da không được bảo vệ tốt và phải đối mặt với nhiều tác hại do ánh nắng mặt trời gây ra.

1. Vì sao nên thoa đủ kem chống nắng cho da?

Một trong những sai lầm phổ biến hiện nay chính là nhiều người chỉ chăm chú chọn kem chống nắng có SPF và PA càng cao càng tốt. Điều này không sai nhưng không ít người quên rằng: Để kem chống nắng phát huy công dụng vốn có thì bạn cần thoa đủ lượng kem cần thiết. 

Kem chống nắng sẽ không thể nào phát huy hết “công lực” nếu không được dùng đủ lượng

Vậy nếu không thoa đủ kem chống nắng, da sẽ đối mặt với vấn đề gì? Đó là làn da sẽ không được bảo vệ tốt trước những tác động tiêu cực từ ánh nắng mặt trời. Để chứng minh điều này, một nghiên cứu từ Đại học King's College London đã được thực hiện.

Nội dung nghiên cứu được thực hiện bằng cách để làn da của các tình nguyện viên đã được bôi kem chống nắng với các liều lượng khác nhau tiếp xúc với mức độ tia cực tím (UV) tương tự như mức độ xảy ra trong một ngày ngoài nắng. Kết quả cho thấy, nếu bôi kem chống nắng ít hơn lượng kem được các nhà sản xuất khuyến nghị, làn da chỉ được bảo vệ tối đa 40%. Điều này có nghĩa là da vẫn có nguy cơ bị cháy nắng, lão hóa sớm và ung thư cao. Mức bảo vệ tăng lên đáng kể khi làn da được thoa đủ lượng kem chống nắng theo khuyến nghị của nhà sản xuất.  

2. Thoa kem chống nắng bao nhiêu là đủ?

Bôi kem chống nắng quá ít thì không đạt hiệu quả chống nắng như mong muốn, nhưng nếu bôi quá nhiều thì dễ khiến da bí bách, hình thành mụn… Vì vậy, bạn chỉ nên thoa kem chống nắng với lượng vừa đủ cho da.

2.1. Nếu bạn dùng kem chống nắng dạng bôi

Để kem chống nắng phát huy hiệu quả, bạn nên sử dụng khoảng 2 miligam kem chống nắng trên mỗi cm diện tích da. Điều này có nghĩa:

Khi thoa kem chống nắng cho mặt, bạn cần lượng kem chống nắng cỡ bằng đồng xu.

Khi thoa kem chống nắng cho body (tay, chân, ngực…) bạn cần lượng kem chống nắng cỡ bằng 2 muỗng canh.

2.2. Nếu bạn dùng kem chống nắng dạng xịt

Kem chống nắng dạng xịt được dùng như xịt khoáng. Do lực nhấn vào nắp bình xịt không giống nhau nên bạn hãy xịt kem chống nắng cho đến khi da có độ bóng hơi trắng là được. 

Với những kem chống nắng dạng khác như dạng thỏi, dạng bột, cushion,... bạn có thể tham khảo định lượng được nhà sản xuất khuyên dùng được in trên bao bì sản phẩm. 

3. Bôi kem chống nắng bao nhiêu lần 1 ngày là đủ?  

Nhiều người cho rằng nên bôi kem chống nắng 3 - 4 lần trong 1 ngày. Tuy nhiên thực tế, số lần bôi kem chống nắng của mỗi người không giống nhau. 

Theo AAD và các tổ chức về da khác, bạn nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ. Trong trường hợp bạn đi bơi hoặc thực hiện các hoạt động cần vận động và đổ mồ hôi nhiều, bạn nên thoa kem chống nắng thường xuyên hơn. 

Bạn cần thoa kem chống nắng thường xuyên hơn nếu đi bơi hoặc tập luyện thể thao.

4. Bạn đã biết cách bôi kem chống nắng đúng chuẩn?

Để bôi kem chống nắng đúng chuẩn, bạn hãy làm theo các bước sau:

✔️ Bước 1: Lắc đều chai kem chống nắng để tránh chất kem bị vón cục bên trong.

✔️ Bước 2: Lấy ra lượng kem chống nắng vừa đủ như đã đề cập bên trên.

✔️ Bước 3: Tán đều kem lên mặt.

✔️ Bước 4: Dùng các ngón tay vỗ nhẹ cho tới khi kem thấm hết vào da. 

Lưu ý

✔️ Nếu kem chống nắng quá dày, bạn có thể chia thành 2 hoặc 3 lượt bôi.

✔️ Không dùng các ngón tay để miết kem chống nắng, tránh tình trạng kem chống nắng nơi quá nhiều, nơi quá ít lên da.

✔️ Có thể dùng cọ tán kem nền để tán kem chống nắng dễ dàng hơn. 

098.141.7890